คุณแบ่งคนในสังคมออกยังไงและมองตัวเองในตำแหน่งไหนครับ?

เคยมีคนกล่าวไว้ว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม (ใครหนอ?) มนุษย์นั้นอยู่รวมกันเป็นกลุ่มครับ ตั้งแต่บุราณกาลโบราณมาล่วงเลยกว่า 50,000-100,000 ปีตั้งแต่ยุคโฮโมเซเบี้ยน เหตุเพราะมนุษย์นั้นอ่อนแอกว่าสัตว์โลกส่วนใหญ่ ทารกนั้นเมื่อ...

September 6, 2019

คุณมีวิธีรับมือกับความผิดหวังยังไงครับ?

มนุษย์เราคือชีวะจักรกลที่มีอุปกรณ์รับรู้ความรู้สึกคือประสาทสัมผัสทั้งห้าครับ และภายใต้ความรู้สึกที่รับรู้มานั้นเราจะเจอทั้งความรู้สึกที่เราชอบและความรู้สึกที่เราไม่ชอบ เราทุกคนรับรู้และเรียนรู้ประสบการณ์มาจากเงื่อนไขชีวิตคนละแบบแล...

September 6, 2019

คุณเลือกที่จะจดจำคนที่มีความหมายต่อคุณยังไงครับ?

มีปรัชญาชีวิตซ่อนอยู่มากมายในหนังเรื่อง About Time เช่นคำถามที่เราอาจอยากถามตัวเองว่าเราสามารถรักใครคนนึงได้มากขนาดไหน? แนวคิดของการใช้ชีวิตสองครั้งแบบต่างขั้วในหนึ่งวัน รอยยิ้มของเราคือของขวัญของผู้คน หรือการเลือกที่ยากท...

November 29, 2017

เส้นทางสู่…....นักจิตวิทยาบำบัด


1. รบกวนช่วยแนะนำตัวค่ะ
 

พี่ต้นครับ เป็นนักบำบัดจิตใต้สำนึก จริงๆแล้วมันยังไม่มีคำเรียกที่รวบง่ายชัดเจนกับสิ่งที่เราทำครับ เพราะเราทั้งเป็นโค้ชชีวิต บำบัดสุขภาพองค์รวม ให้คำปรึกษา เป็นเรกิมาสเตอร์ทีชเชอร์ ทั้งยังเป็นโปรเจ็คมาเนเจอร์ด้วย...

September 6, 2017

ความรักโดยเฉพาะรักแท้นั้นก็เหมือนเป็นแรร์ไอเท็ม (ของหายาก) ที่อยู่ในใจกลางส่วนลึกที่สุดของป่าดงดิบอันลึกลับซ่อนเร้น เราเชื่อ หรือแม้กระทั่งเรารู้ ว่ามันมีจริงและมันก็หายาก เราไม่เคยเห็นไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันหน้าตาเป็นยังไงแต่เราก็ต้องการมัน เราออกเดินทาง สืบเสาะ สังเกต ตา...

September 2, 2017

"อาจแค่ไม่มีใครให้คิดถึง ก็เลยคิดถึงคนที่ไม่ควรคิดถึง"

เฟรนด์คนนึงในเฟสบุ๊คโพสข้อความนี้ในวอลของตัวเองแล้วระบบมันฝีดเข้ามาขึ้นในหน้าโฮมของผม

เค้าคงคิดว่ามันเป็นเพียงอารัมภบทอะไรซักอย่างที่ดูเท่ห์ๆคมๆที่เค้าโพสลงมา แต่นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของความขัดแย้งทางจิตใจที่สามารถเ...

เคสรายหนึ่งฟูมฟายออกมาขณะที่ย้อนกลับเข้าไปรู้สึกถึงความทรงจำในอดีตอีกครั้ง ความทรงจำที่เจ็บปวดและโหดร้ายนี้มันบาดลึกจนเกินไปแล้ว แม้จะผ่านมานานจนไม่คิดว่าจะจำมันได้อีก แต่เมื่อย้อนกลับเข้าไปดูใหม่อีกครั้งกลับรู้สึกเหมือนมันเพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆเมื่อกี๊นี้เอง

หากเรามองตั...

 ชีวิตของคนเรานั้นต้องเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจทุกวันไม่ว่าการตัดสินใจนั้นจะเล็กหรือใหญ่เพียงใด เช่นการตัดสินใจเล็กๆอย่าง "กลางวันนี้จะทานอะไรดี?" 

การตัดสินใจของเราจะเกิดขึ้นและผลลัพธ์ของมันจะดีดเราไปสู่ทิศทางใดนั้น ขึ้นอยู่กับ "ความเชื่อ" ของเราที่มีต่อเรื่องนั้นๆ

บางที...

Please reload

Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

 

©2017 By BetterMind BY Kru P'Ton.